Bật mí cách phân biệt customer và client chính xác nhất.

0
336
Phân biệt customer và client

Trong tiếng Anh có rất nhiều từ đồng nghĩa, tuy nhiên trong từng trường hợp thì mỗi từ sẽ có cách sử dụng khác nhau. Nếu nói đến khách hàng thì trong tiếng Anh có 2 từ phổ biến đó là customer và client.

Vậy làm thế nào để phân biệt customer và client, sử dụng ra sao cho đúng với từng văn cảnh.

Cách phân biệt customer và client

– Customer chỉ đơn giản là một người đổi tiền lấy sản phẩm hoặc dịch vụ. Mặc dù mối quan hệ với nhà cung cấp có thể lâu dài, nhưng chiều hướng này vẫn là sự trao đổi riêng rẽ. Hoặc là khách hàng có thể đến một cở sở bán lẻ để mua hàng.

– Client tham gia vào một mối quan hệ định tính hơn, trong đó các nhà cung cấp thường áp dụng các kỹ năng nghề nghiệp để cung cấp các mặt hàng vô hình như dịch vụ pháp lý, chính sách bảo hiểm và các loại tương tự. Client có thể dễ dàng nhận các dịch vụ mà không cần phải có mặt ở địa điểm kinh doanh.

Một số từ đồng nghĩa với customer và client

– Buyer: là một người trả tiền cho một cái gì đó, từ này cũng đề cập đến một người được thuê bởi hoặc kết hợp với một công ty đi mua sỉ các mặt hàng rồi sau đó bán ra như một sản phẩm bán lẻ của công ty đó.

– Patron: thường được dùng nhiều hơn để nói đến một người trả tiền đổi lấy một trả nghiệm về thẩm mỹ hơn là lấy hàng hóa từ kệ đem đến quầy tính tiền, chẳng hạn như tham gia một chương trình biểu diễn hay một bữa ăn.

Ngoài ra, patron cũng được dùng để nói về một nhà tài trợ (giống như trong “a patron of the arts” – ông bầu nghệ thuật) hay một người giám hộ (như trong “a patron saint” – vị thần đỡ đầu).

– Guest: được dùng để chỉ khách hàng theo cách tao nhã, lịch sự.

– Consumer: dùng để chỉ các khách hàng theo hướng lạnh lùng, ít cảm tình. Tốt nhất nên dùng từ này ở hình thức số ít hoặc số nhiều để bao hàm ý một người điển hình mua sản phẩm hoặc dịch vụ hay có nghĩa là công chúng rộng rãi trong vai trò đó.

– User/End user (người dùng cuối): chỉ dùng riêng cho khách hàng, người sử dụng các sản phẩm và dịch vụ công nghệ.

– Purchaser, vendee (người mua): mô tả một người nào đó sắp trở thành một customer hoặc là client nhưng vẫn chưa phải.

– Prospect: khách hàng tương lai.

– Shopper: người đi mua hàng.

Phân biệt customer và client sẽ giúp bạn nắm được cách sử dụng cơ bản, khi nào nên dùng customer, khi nào nên dùng client. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ biết cách học tiếng Anh và sử dụng từ vựng thành thạo hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here