Hướng dẫn cách phân biệt ‘i.e.’ và ‘e.g.’ trong ngữ pháp tiếng Anh

0
220
Phân biệt ‘i.e.’ và ‘e.g.’

i.e và e.g là hai ký hiệu thường gặp trong tiếng Anh. Đây cũng là chủ điểm ngữ pháp mà nhiều người chưa nắm được cách sử dụng cũng như phân biệt khi nào nên dùng i.e và khi nào nên dùng e.g.

Sau đây chúng tôi sẽ phân biệt i.e và e.g trong ngữ pháp tiếng Anh, các bạn có thể lưu lại để học nhé.

Cách sử dụng e.g trong tiếng Anh

“E.g.” /iːˈdʒiː/ hoặc /fɚ/ /ɪɡˈzæm.pəl/, viết tắt của cụm “exempli gratia”.

E.g được hiểu là “for example”. Ví dụ sau e.g bạn đưa ra các ví dụ minh họa cho những điều nói trước đó, không nhất thiết liệt kê hết các khả năng của sự việc.

– You should ​eat more ​food that ​contains a lot of ​fibre, e.g. ​fruit, ​vegetables, and ​bread. (Cậu nên ăn thêm thực phẩm nhiều chất xơ như hoa quả, bánh mì)

– You often write a ​slash between ​alternatives, e.g. “and/or”. (Em thường viết thêm một dấu gạch chéo giữa hai từ thay thế nhau, chẳng hạn như “and/or”)

Cách sử dụng i.e trong tiếng Anh

Trong từ điển Cambridge thì i.e được hiểu là “used ​especially in writing before a ​piece of ​information that makes the ​meaning of something ​clearer or ​shows ​its ​true ​meaning” nhằm giải thích thêm hoặc làm rõ í hơn những điều được nhắc đến trước đó.

Ví dụ:

– The hotel is closed during low season, i.e. from October to March. (Khách sạn đó đóng cửa vào mùa thấp điểm, tức là tháng 10 đến tháng 3 – “i.e.” giải thích thêm cho cụm “low season”)

– The ​price must be more ​realistic, i.e. ​lower. (Giá cả phải thực tế hơn – “i.e.” diễn đạt lại từ “realistic”)

Trong ngữ pháp tiếng Anh có nhiều chủ điểm, ký hiệu, từ giống nhau cần phân biệt trong cách sử dụng. Nắm được bản chất của vấn đề, bạn sẽ không bị nhầm lẫn giữa cách sử dụng.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ biết cách phân biệt i.e và e.g trong ngữ pháp tiếng Anh để vận dụng vào bài tập cụ thể và chính xác hơn. Các bạn có thể tìm thêm các bài tập liên quan đến chủ đề này để thực hành nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here